BL là gì? BILL Of Lading là gì ? Vận đơn đường biển là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về hàng trung quốc xuất khẩu hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì sẽ không thể bỏ qua bài viết Vận đơn nhập khẩu Trung Quốc là gì. Một trong những thuật ngữ thông dụng và quan trọng nhất trong vận chuyển là vận đơn đường biển hay còn được viết tắt là BL. Vì thế BL là gì? và tìm hiểu các vấn đề liên quan đến BL.

BL là gì?

BL là gì? VẬN ĐƠN LÀ GÌ? Vận đơn là gì?

BL (đầy đủ hơn là B/L) là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Bill of Lading”, dịch sang tiếng Việt là “Vận đơn”. Đây là một loại chứng từ vận chuyển do hãng tàu hoặc hãng tàu cấp cho người gửi hàng và ghi lại những thông tin quan trọng về quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

hóa đơn đường biển (vận đơn đường biển) là một dạng vận đơn, dùng để ghi thông tin về việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ cảng đi đến cảng đích. hóa đơn đường biển thường ghi các thông tin như địa chỉ người gửi và người nhận, mô tả hàng hóa, số lượng, giá trị và các điều kiện vận chuyển khác.

Hóa đơn đường biển là Chứng từ rất quan trọng trong thương mại quốc tế để chứng minh quyền sở hữu của người gửi hàng và đảm bảo tính toàn vẹn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Tham Khảo Thêm:  VGM là gì?Cách tính VGM như thế nào?

Chức năng của BL là gì?

Vận đơn đường biển (B/L) là chứng từ quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Các chức năng chính của B/L là:

 1. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hàng hóa: Vận đơn sẽ cho phép chủ hàng kiểm soát toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa từ cảng xuất đến cảng đích. B/L sẽ ghi thông tin về người gửi, người nhận hàng, phương thức vận tải và sẽ ghi thông tin về hàng hóa. Điều này giúp xác định chủ sở hữu của hàng hóa và đảm bảo tính nguyên vẹn của hàng hóa.
 2. Chứng từ hợp đồng vận tải: B/L đóng vai trò như một hợp đồng giữa người gửi hàng và người vận chuyển. B/L xác nhận người vận chuyển đã nhận hàng và sẽ giao hàng cho người nhận hàng.
 3. kiểm soát vận chuyển: B/L cung cấp cho người gửi và người nhận thông tin về quá trình vận chuyển hàng hóa. Nó ghi lại thông tin về tàu du lịch, cảng khởi hành, nơi đón và thời gian dự kiến ​​​​đến cảng đích.
 4. Giấy chứng nhận trị giá hàng hóa: B/L cung cấp cho các bên liên quan thông tin về giá trị của hàng hóa và chi phí vận chuyển. Nó là cơ sở để xác định chi phí vận chuyển, bảo hiểm và các chi phí khác.
 5. Nó được sử dụng như một tài liệu để thanh toán và chuyển nhượng quyền: B/L có thể được sử dụng để thanh toán cho hãng tàu hoặc công ty vận chuyển và được sử dụng như một tài sản để chuyển quyền sở hữu.

Vì vậy vận đơn đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia.

Vận đơn đường biển

phân loại B/L

Vận đơn đường biển (B/L) có thể được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chứng từ và yêu cầu của các bên liên quan. Tuy nhiên, việc phân loại chủ yếu dựa trên 2 tiêu chí chính:

 1. Theo tính chất của B/L:
 • Bộ B/L hoàn chỉnh: gồm 3 bản hoàn chỉnh (bản gốc) và được dùng để thanh toán hoặc thu hồi hàng tại cảng đến. Khi sử dụng phương thức này, người nhận phải xuất trình 3 bản chính để trả hàng.
 • Non-negotiable, Bill of lading hoặc Straight B/L: không thể chuyển nhượng, chỉ dùng để thể hiện quyền sở hữu và vận chuyển hàng hóa. Yêu cầu người nhận chỉ cần gửi một bản sao hoặc một tệp điện tử.
 1. Theo chủ sở hữu tài liệu:
 • Shipping company B/L: do hãng tàu hoặc hãng tàu phát hành, đại diện cho chủ hàng trong quá trình vận chuyển.
 • B/L người nhận hàng: do người gửi hàng (người gửi hàng) phát hành nên họ có quyền chuyển nhượng và thanh toán chi phí vận chuyển.

Ngoài ra, còn có nhiều cách phân loại vận đơn khác tùy thuộc vào yêu cầu của người vận chuyển, người nhận hàng hoặc loại hàng hóa được vận chuyển.

Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi BL là gì rồi phải không? Nếu có thêm thắc mắc về BL, vui lòng liên hệ trực tiếp với Nhập China để được tư vấn miễn phíCảm ơn bạn đã đọc bài viết BL là gì? BILL Of Lading là gì ? Vận đơn đường biển là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy