FOB là gì? CIF là gì? Sự khác biệt giữa FOB và CIF

FOB và CIF là hai trong số 11 điều khoản có trong Incoterms 2010. Đây là hai điều khoản được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Vậy bạn đã biết chưa? FOB là gì và CIF là gì? Chưa? VÀ sự khác biệt giữa FOB và CIFtất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu FOB là gì? CIF là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi FOB là gì?, CIF là gì? Mời các bạn theo dõi nội dung nhập hàng từ Trung Quốc sau:

Tìm hiểu FOB là gì? CIF là gì?

FOB là gì?

FOB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Miễn phí trên tàu hoặc vận chuyển hàng hóa trên tàuThuật ngữ này có nghĩa là người bán sẽ chịu trách nhiệm trước khi hàng được xếp lên tàu, sau khi hàng đã được xếp lên tàu thì trách nhiệm sẽ thuộc về người mua. Nếu hàng hóa xuất nhập khẩu theo phương thức FOB thì chúng tôi chỉ cần mua theo giá trị thực của hàng hóa, không cần mua bảo hiểm hàng hóa hay các chi phí phát sinh khác trong quá trình vận chuyển.

Tham Khảo Thêm:  Xếp hạng shop Taobao Uy tín, tìm các shop vương miện vàng

Giá FOB sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển và bảo hiểm đến đích. Người mua sẽ phải chịu mọi chi phí thuê phương tiện vận chuyển, phí bảo hiểm hoặc các chi phí khác phát sinh trong quá trình vận chuyển.

FOB là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của FOB

Ưu điểm của FOB:

 • Người bán sẽ không cần tìm người vận chuyển, không cần mua bảo hiểm cho hàng hóa
 • Người bán cũng sẽ không cần phải liên hệ với nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ giao hàng tới địa điểm

Nhược điểm của FOB:

 • Người bán sẽ bị động trong quá trình vận chuyển hàng hóa do người mua là người đặt trước hàng hóa nơi đến.
 • Không thể chủ động về giá trị thị trường nếu người bán làm việc với nhiều nhà cung cấp. Nhất là khi giá cả thị trường biến động.

CIF là gì?

CIF là gì?

CIF là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Chi phí, bảo hiểm và vận chuyển“là thuật ngữ dùng để chỉ rằng người bán sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa của mình cho đến khi hàng hóa được giao cho người mua tại cảng nhập cảnh. Trong trường hợp này, người bán sẽ chịu trách nhiệm về cước phí, bảo hiểm và cảng tại nơi nhập khẩu.

giá CIF là giá tại cửa khẩu của người mua “nhập khẩu”. Giá này đã bao gồm chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu bên nhập khẩu.

Ưu điểm và nhược điểm của CIF

Ưu điểm của CIF:

Xuất khẩu hàng hóa theo CIF sẽ có lợi cho người bán “Nhà xuất khẩu”

Nhược điểm của CIF:

Người bán sẽ trả phí vận chuyển, nhưng không có rủi ro đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Sự khác biệt giữa FOB và CIF

Điều khoản giao hàng FOB và CIF

 • FOB “Free on Board” -> giao hàng lên tàu
 • CIF “Chi phí, bảo hiểm, cước phí) -> bảo hiểm, cước phí, cước phí

sự an toàn

 • Đối với FOB, người bán không cần mua bảo hiểm
 • CIF là việc người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định mức bảo hiểm tối thiểu là 110% giá trị hàng hóa.

kinh nghiệm vận chuyển cho thuê

 • FOB – người bán sẽ không cần thuê tàu, người mua chịu trách nhiệm đặt tàu
 • CIF – người bán sẽ phải tìm vận chuyển, người mua sẽ không phải tìm vận chuyển.

Trên đây chúng tôi đã giải thích rõ FOB là gì và CIF là gì. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy thường xuyên theo dõi website: Nhaphangchina.vn để cập nhật những bài viết mới nhất.

Vận chuyển chính thức của Trung Quốc

Ngoài vai trò là đơn vị giải đáp các chứng từ trong xuất nhập khẩu, XNK China còn là đơn vị chuyên trách Order – Nhập hàng Trung Quốc chính thức – vận chuyển tại việt nam uy tín cao ở nước ta.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết FOB là gì? CIF là gì? Sự khác biệt giữa FOB và CIF . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy