Incoterm là gì?

Nếu bạn là người có ý định học hoặc đang học Nhập hàng Trung Quốc HOẶC ngành xuất nhập khẩu, thì có lẽ không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích Incoterms là gì? Và một số thông tin liên quan đến Incoterm!

Incoterms là gì?

Incoterms là gì?

Incoterm là thuật ngữ đầy đủ của cụm từ tiếng Anh “Điều khoản thương mại quốc tế“, là thuật ngữ trong thương mại quốc tế, là những quy định, thuật ngữ kỹ thuật, thương mại được sử dụng trong mua bán quốc tế, nhằm xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của bên bán và bên mua trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Incoterms quy định các yêu cầu đối với việc vận chuyển hàng hóa, phân chia rõ ràng trách nhiệm và rủi ro giữa người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Sử dụng Incoterms, doanh nghiệp và các bên tham gia giao dịch quốc tế có thể phân định rõ ràng trách nhiệm của mình ở từng khâu trong chuỗi cung ứng, giảm thiểu các tranh chấp không đáng có giữa các bên trong quá trình trao đổi, giao dịch và tăng tính đồng bộ trong quá trình thanh toán.

Incoterms được chia thành bao nhiêu loại?

Incoterms là các thỏa thuận được sử dụng trong thương mại quốc tế để xác định các quy định liên quan đến việc vận chuyển và giao hàng. Hiện tại, tổ chức ICC “Institute of International Trade” đã phát hành Incoterm 2020, được chia thành 11 loại như sau:

Tham Khảo Thêm:  Nguồn hàng móc chìa khóa Trung Quốc, cách order

Incoterms là gì?

 • EXW (Ex Works): Người bán chỉ cung cấp hàng hóa trong cửa hàng của họ.
 • FCA (Nhà tổ chức miễn phí): Người bán phải chuẩn bị hàng hóa để gửi đến điểm quy định. Người mua phải thu xếp phương tiện vận chuyển để nhận hàng.
 • FAS (Miễn phí đi cùng tàu): Người bán phải giao hàng đến bến tại cảng chỉ định. Người mua phải quản lý và tài trợ cho việc vận chuyển hàng hóa.
 • FOB (miễn phí trên tàu): Người bán phải giao hàng lên tàu tại cảng quy định và chịu trách nhiệm cho đến khi hàng được đưa lên tàu.
 • CFR (Chi phí và cước phí): Người bán phải trả chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng đích bằng chi phí của mình. Hàng phải được giao lên tàu và người bán chịu trách nhiệm giao hàng cho người mua tại cảng đến.
 • CIF (Chi phí bảo hiểm và vận chuyển): Người bán phải trả phí bảo hiểm và phí vận chuyển. Người mua phải nhận hàng tại cảng đến.
 • CPT (Thương mại trả phí): Người bán phải cung cấp và trả tiền cho việc vận chuyển hàng hóa đến địa điểm được chỉ định bằng chi phí của mình. Người mua phải nhận hàng và chịu trách nhiệm sau khi hàng đã được giao cho người vận chuyển.
 • CIP (Nhà để xe và bảo hiểm trả tiền): Tương tự như CPT, nhưng người bán phải đóng bảo hiểm cho hàng hóa trên đường vận chuyển.
 • DAP (Giao tận nơi): Người bán phải chủ động đưa hàng hóa đến nơi đến quy định. Người mua phải nhận hàng tại địa điểm đó.
 • DPU (Giao đến nơi dỡ hàng): Người bán phải giao hàng đến nơi đến quy định và bốc hàng tại điểm đến.
 • DDP (Giao hàng trả tiền): Người bán chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí, bao gồm vận chuyển, bảo hiểm và lệ phí, để vận chuyển hàng hóa đến đích được chỉ định.

Các vấn đề liên quan đến Incoterms

Có một số vấn đề liên quan đến Incoterms, bao gồm:

 1. Hiểu sai về thuật ngữ: Do các điều khoản trong Incoterms có nhiều điểm khác biệt nhỏ nên điều này có thể gây khó khăn cho các bên tham gia giao dịch. Bất kỳ sự hiểu lầm nào về thuật ngữ đều có thể dẫn đến những cách hiểu khác nhau và thậm chí gây tranh cãi.
 2. Incoterms khác nhau: Có rất nhiều loại Incoterms khác nhau có thể dẫn đến nhầm lẫn khi người mua và người bán cố gắng chọn loại phù hợp nhất cho giao dịch của họ.
 3. Làm theo lời nhắc: Mỗi loại Incoterm yêu cầu những điều khác nhau từ các bên, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả thông tin được trình bày chính xác và được giám sát liên tục.
 4. Không đủ điều kiện cho một số giao dịch: Có một số trường hợp khi Incoterm không phù hợp với một giao dịch cụ thể. Trong trường hợp này, các bên sẽ phải thương lượng và lựa chọn các điều kiện khác phù hợp hơn.

Nhập hàng Trung Quốc

Bạn có hiểu bài viết này không? Incoterm là gCác loại Incoterms hiện nay rồi phải không? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp nhaphangchina.vn để được tư vấn miễn phí!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Incoterm là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy